0908 429 379

PCCC SOLAR

Các bạn có đồng ý với tôi – Tuy rằng hệ thống pin năng lượng mặt trời nói chung và tấm năng lượng mặt trời nói riêng rất khó sảy ra cháy, nhưng nó vẫn hiện hữu và sảy ra bất cứ lúc nào, những sự cố về cháy nổ liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời, là một trong những vấn đề tồi tệ nhất và gây ra thiệt hại lớn đối với chủ đầu tư.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên nhân cháy nổ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan:

Ngoài các yếu tố môi trường như thiên tai, hạn hán, nắng nóng… thì các vụ cháy pin mặt trời do một nguyên nhân chính là hiện tượng hồ quang điện của dây DC. Sự cố hồ quang điện của dây DC phát sinh do môi trường tiếp xúc giữa các điện cực bị oxi hóa. Hiện tượng hồ quang xảy ra kết hợp với vật liệu dễ cháy sinh ra hiện tượng cháy. Cần hiểu rõ 3 loại hồ quang DC chính:
Lỗi tại ngay tấm pin
Hư hỏng đối với các thành phần bên trong của tấm pin năng lượng mặt trời thường là do xử lý sai trong quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc lắp đặt. Những hư hỏng bên trong như vậy có thể gây ra các vết nứt nhỏ và các điểm nóng theo thời gian.
Một số nguyên nhân khác có thể là do tấm Cell có chất lượng thấp, nhiều tạp chất, điện trở cao, cell bị nứt, các mối hàn chất lượng kém…Từ đó dẫn đến Hot Spot xuất hiện gây nóng tấm pin dẫn đến cháy nổ tấm pin

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lỗi ngắn mạch DC
Đây là một lỗi tiềm ẩn rủi ro cao nhưng lại khá phổ biến. Nó chỉ đơn giản là mối nối tiếp xúc bị hỏng trong khi hệ thống đang tạo ra dòng điện. Những mối nối kém chất lượng này có thể xảy ra ở nhiều nơi, không chỉ riêng dưới tấm pin mặt trời, người ta phải xem xét các khu vực dễ xảy ra hiện tượng hồ quang như điểm mối nối tại bộ biến tần, mối nối dây tiếp địa và bất kỳ điểm kết thúc hoặc cáp DC nào trong chuỗi mạch.

 

 

Đặt hình cháy invt và mái tôn

mối nối của các dây dẫn từ các tấm pin đến bộ phận xử lý inverter chưa đảm bảo, dẫn đến thoát nhiệt gây phóng điện và cháy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lỗi dòng DC song song
Sự cố hồ quang DC song song là kết quả của sự cố cách điện giữa 2 dây nóng và dây lạnh. Hai dây dẫn có cực khác nhau trong dây DC thường được chạy gần nhau. Lớp cách điện giữa hai dây có thể bị hỏng do nhiều nguyên nhân: sự cố tia cực tím, động vật nhai chúng, nứt, độ ẩm xâm nhập và hư hỏng cơ học.
Lỗi tiếp địa DC
Hồ quang tiếp địa DC phát sinh do sự cố của dây nóng hoặc dây lạnh trong mạch DC dẫn điện tiếp xúc với đất. Lỗi có thể xảy ra giữa mái nhà, khung mô-đun năng lượng mặt trời, giá đỡ mảng năng lượng mặt trời hoặc bất kỳ bề mặt tiếp đất nào khác.
Ngoài 3 nguyên nhân được nêu trên, hiện tượng hồ quang còn có thể xảy ra tại hai điểm là mối nối tiếp xúc giữa các dây dẫn và điểm cách điện giữa 2 dây nóng và lạnh.Cả hai đều xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau:
Mối nối tiếp xúc giữa các dây dẫn
Các mối nối lỏng lẻo do lắp đặt kém.
Các mối nối lỏng lẻo do kết nối kém chất lượng.
Các mối nối bị oxi hóa do không được bảo vệ.

 

Sự cố cách điện
Hư hỏng cách điện trong quá trình lắp đặt.
Sự suy giảm lớp cách nhiệt theo thời gian do tiếp xúc với tia cực tím.
Sự nứt vỡ của lớp cách nhiệt theo thời gian do thay đổi nhiệt độ (nóng-lạnh).
Sự suy giảm cách nhiệt do oxi hóa.
Lớp cách nhiệt bị hỏng do chuột bọ, côn trùng, chim chóc.
Cách nhiệt bị hỏng do tác động của các công trình được xây dựng trong tương lai.
Nước xâm nhập vào hộp nối hoặc hệ thống năng lượng mặt trời.
Nước xâm nhập vào cáp, ống dẫn.
Nước xâm nhập vào Inverter
Thiệt hại của những vụ cháy pin năng lượng mặt trời
Thiệt hại của những vụ cháy pin ai cũng có thể thấy, đó là sự phá hủy hoàn toàn hệ thống điện mặt trời, thậm chí gây ra hỏa hoạn, gây ngưng hoạt động hệ thống và không gian bên dưới tấm pin.

Biện pháp phòng ngừa
Biện pháp phòng ngừa được nhiều đối tác và chủ đầu tư đang dùng là chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín, chế độ bảo hành rõ ràng. Thứ hai là lựa chọn linh kiện chất lượng khi lắp đặt, từ dây dẫn, vật tư phụ, đặc biệt là Jack cắm MC4, đây là vật tư góp phần giảm thiểu hiện tượng chập cháy do hồ quang.

Công ty EFFEVN Là đơn vị cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tiêu chuẩn cao tại TP Thủ Đức – Hồ Chí Minh, Bình Định. EFFEVN tự tin mang đến cho bạn và đối tác sự hỗ trợ tốt nhất về phòng cháy chữa cháy hệ thống năng lượng mặt trời.

Hãy liên hệ EFFEVN với số hotline/ zalo: 08 345 23 119/ gmail: effevn@gmail.com để được tư vấn hệ thống báo cháy năng lượng mặt trời, tính toán báo cháy hệ thống năng lượng, thiết kế báo giá hệ thống báo cháy năng lượng mặt trời, thay thế, nâng cấp và báo giá hệ thống báo cháy năng lượng mặt trời theo nhu yêu cầu công suất của bạn.

 

 

Chat Zalo